Hải sản xứ nghệ

Tình cảm Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/06/2012 03:37 - Người đăng bài viết: Phan Phan
Sinh thời Bác Hồ kính yêu luôn dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Người từng khẳng định: "Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh". Trước lúc đi xa, Người đã "để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thanh niên và nhi đồng". Cũng từ tình cảm đặc biệt ấy, nên cùng với tên gọi của tổ chức Đoàn Thanh niên, tổ chức Đội của nước ta đã được vinh dự mang tên Người: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
Bác Hồ có nhiều bài thơ viết cho thiếu nhi. Trong đó chứa đựng tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết của Người đối với các cháu. Người nhắc đến trẻ em với một tình cảm trìu mến, nâng niu: "Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan/Chẳng may vận nước gian nan/Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng"... hoặc "Bao giờ đánh đuổi Nhật, Tây/Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng" (Kêu gọi thiếu nhi - 1941). 

 
                 Bác Hồ với các cháu thiếu niên- nhi đồng Thị xã Vinh (1961)

Người vận động, giác ngộ thiếu nhi: "Vậy nên trẻ em nước ta/Phải đoàn kết lại đểmà đấu tranh/Người lớn cứu nước đã đành/Trẻ em cũng góp phần mình một tay" (Kêu gọi trẻ em). 


Người có thơ cho thiếu nhi nhân dịp Trung thu: "Trung thu trăng sáng nhưgương/Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/Sau đây Bác viết mấy dòng/Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung". (Thư Trung thu - 1951). Với thiếu nhi miềnNam, Bác dành tình cảm thật đặc biệt: "Bắc Nam sẽ sum họp một nhà/Bác cháu ta gặp mặt, trẻ già vui chung/Nhớ thương các cháu vô cùng/Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi". Thơ Người chính là lời tỏ bày tình cảm, là lòng mong mỏi lớn lao của vị Cha già, vị lãnh tụ cách mạng đối với lớp trẻ: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tuỳ theo sức của mình/Đi tham gia kháng chiến/Để gìn giữ hoà bình/Các cháu hãy xứng đáng/Cháu Bác Hồ Chí Minh". (Thư Trung thu 1952). 


Đặc biệt yêu quý thiếu nhi nên Bác Hồ luôn quan tâm giáo dục các cháu. Bác coi thiếu nhi là những chủ nhân tương lai của nước nhà, vì thế cần phải sớm rèn luyện đạo đức cách mạng. Nhiều lời dạy của Bác đối với thiếu nhi đã được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam khắc cốt ghi tâm. Nổi bật là 5 điều Bác Hồdạy thiếu niên nhi đồng: "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/Giữ gìn vệ sinh thật tốt/Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm". 


Mỗi dịp khai trường hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ thường có thư gửi các cháu. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến, chí tình. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Bác cũng căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáo dục các em. Người dạy, ngày Tết Thiếu nhi 1/6 nhắc nhủ người lớn (trước hết là bố mẹ, cô giáo, thầy giáo, Đoàn Thanh niên) nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng, và lưu ý người lớn phải là tấm gương cho trẻ em, phải "khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trởthành người công dân có tài, có đức". Người yêu cầu "đừng dạy các em thành những ông cụ non... Phải làm sao cho trẻ có kỷ luật nhưng vẫn vui vẻ hoạt bát chứ không phải khúm núm đặt đâu ngồi đấy". Lời dạy "Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người" của Bác Hồ đã và đang được toàn Đảng, toàn dân ta học tập và làm theo. 


Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1969, ba tháng trước lúc đi xa, Bác Hồ viết bài trên báo Nhân Dân khẳng định "Chăm sóc và giáo dục các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ", và kêu gọi "Vì tương lai con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc, giáo dục các cháu bé cho tốt". 


Đã 43 năm trôi qua kể từ Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Namkhông còn được Bác gửi thư. Nhưng tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta. 

Theo BNA
Từ khóa:

nhi đồng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thảo luận

BS Nguyễn Văn Trúc